Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
48451

  KHÁI QUÁT SƠ LƯỢC XÃ PHÚ SƠN

- QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

           Năm 1976, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về vấn đề khai hoang phục hóa mở rông diện tích canh tác. Thực hiện chủ trưởng của Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện Tĩnh Gia, đồng thời đây cũng là nguyện vọng của nhân dân mong muốn khai phá vùng đất phía Tây nam huyện Tĩnh Gia, vùng đất khai hoang chủ yếu là: Đồng lảnh ( thôn Đông Sơn), Đồng Bói ( thôn Nam Sơn), trại Bò ( thôn Trung Sơn), rừng cấm ( thôn Bắc Sơn và thôn Bình Sơn). Khi đó các thôn của Phú Sơn ngày nay thuộc phần đất xã Thanh Kỳ huyện Như Xuân ( Cũ) nay là huyện Như Thanh và xã Công Bình của huyện Nông Cống

           Ngày 29/8/1980, hội đồng bộ Trưởng ra Quyết định số 278/CP thành lập xã Phú Sơn trên cơ sở chia xã Thanh Kỳ ( huyện NHư Xuân) thành 2 xã: thanh Kỳ và Phú Sơn. Xã Thanh Kỳ huyện Nư Xuân ( nay là huyện Như Thanh), xã Phú Sơn trực thuộc huyện Tĩnh Gia. xã Phú Sơn được thành lập trên cơ sở một phần đất xã Công Bình ( huyện Nông Cống) và một phần đất xã Thanh Kỳ. Khi mới thành lập xã Phú Sơn có 560 hộ với 2300 nhân khẩu.
         Mảnh đất và con người nơi đây luôn tạo điểm sáng trong suốt chiều dài phát triển.  Nhân dân xãPhú Sơn có truyền thống đoàn kết, giầu lòng yêu nước, kiên cường dũng cảm trong các cuộc kháng chiến và cần cù sáng tạo trong lao động, sản xuất. Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, Chỉ thị, Quyết định của cấp trên và Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII, đón nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo Đảng bộ, Chính quyền, các cơ quan đoàn thể và nhân dân xã Phú Sơn những năm qua đã tích cực, sôi nổi, thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và đạt được nhiều thành tích , tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh.  Từ một xã có mức tăng trưởng trung bình đến nay đã vươn lên xã có mức tăng trưởng khá; thu nhập bình quân trên người năm 2015 đạt 20,5 triệu đồng, đến năm 2019 tăng lên 32  triệu đồng; nhân dân đoàn kết xây dựng kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa. Tỷ trọng kinh tế các ngành nông, lâm, chiếm 48,5%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 22,5%, dịch vụ thương mại 20 %. Xã không còn hộ đói, hộ nghèo còn 7,72%; 90% hộ trong xã có nhà mái ngói, mái bằng kiên cố,  75% các hộ gia đình đã sử dụng nước sạch, Kết cấu hạ tầng, kỹ thuật nông thôn được quan tâm đầu tư lớn; hệ thống điện, đường, trường, trạm, công sở xã, nhà văn hóa xã, nhà văn hóa các thôn, điểm bưu điện dần được đầu tư nâng cấp mới đây tiền đề vững chắc để nhân dân xã Phú Sơn tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế xã hội, xây dựng một xã  giầu đẹp trong những năm tiếp theo.

- NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CỦA ĐỊA PHƯƠNG

          Phú Sơn là xã miền núi, cách trung tâm huyện Tĩnh Gia 15 km về phía Tây Nam

+ Phía Bắc giáp giáp xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống) và xã Các Sơn ( huyện Tĩnh Gia);
+ Phía Nam giáp xã Phú Lâm ( huyện Tĩnh Gia);
+ Phía Đông giáp xã Nguyên Bình;
+ Phía tây giáp xã Thanh Kỳ ( huyện Như thanh)
          Xã có diện tích đất tự nhiên là 3.316 ha. Địa hình của xa tương đối phức tạp, nhiều đồi núi, khe suối. Núi rừng chiếm 2/3 diện tích tự nhiên, chủ yếu là rừng khoanh nuôi tái sinh, rừng trồng và một phần đồi núi trọc, núi cao nhất là núi Lâm Động có độ cao 560 m. Núi rừng Phú Sơn là một vành đai khép kín, bao bọc xung quanh xã, dân cư ở trong một thung lũng. Bên cạnh địa hình đồi núi, các sông suối xen kẽ chia cắt nhiều và tập trung chảy về Hồ Yên Mỹ nên đã làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại và đời sống dân sinh trong xã. Khí hậu Phú Sơn mang các nét đặc trưng của khí hậu khu vực nhiệt đới gió mùa. Một năm có 4 mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân và mùa thu là hai mùa chuyển tiếp, có khí hậu ôn hòa, mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lạnh mưa ít. Lượng mưa trung bình hằng năm là 1.600 – 1.800 mm, tập trung vào các tháng 6,7,8 và 9. Độ ẩm không khí trung bình 80 %. Hướng gió phổ biến mùa đông là tây bắc và đông bắc, mùa hè là đông và đông nam.

          Xã có 25 km đường giao thông liên thôn, có 5,4 km đường Nghi Sơn – bãi Tràng chạy qua.

Tính đến năm 2019.

+ Dân số xã Phú Sơn là 5.065 khẩu.
+ 1294 hộ gia đình, trong đó: có 36 hộ dân tộc thái với 162 khẩu, có 201 hộ với 978 khẩu là đạo thiên chúa giáo phân bố ở 06 thôn 
+ Trong đó:
(Thôn Trung Sơn 358 hộ 1372 khẩu);
(Thôn Nam Sơn 255 hộ 996 khẩu);
(Thôn Bắc Sơn 218 hộ 904 khẩu);
(Thôn Tây Sơn  181 hộ 710 khẩu);
(Thôn Bình Sơn 70 hộ 283 khẩu);
(Thôn Đông Sơn 211 hộ 800 khẩu);

Cơ sở hạ tầng của xã tương đối hoàn thiện với hệ thống các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đã được xây dựng kiên cố hóa, phục vụ tốt chio việc dạy và học của thầy cô và học sinh trong xã, trường Thung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia năm 2015.

Cơ sở vật chất của trạm y tế xã được đầu tư, xác định nhiệm vụ bảo đảm chăm sóc sức khỏa ban đầu cho nhân dân ở tuyến y tế cơ sở.

Trong những năm qua, Đảng bộ xã Phú Sơn và các chi bộ luôn duy trì nề nếp, chế độ, tác phong sinh hoạt nghiêm túc, thiết thực, tăng cường công tác kiểm tra, giữ gìn kỷ luật Đảng. Hiện nay Đảng bộ có 9 chi bộ ( 6 chi bộ thôn, 3 chi bộ ở trường học). Nhiều năm liền Đảng bộ đạt danh hiệu “ Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.

Về hoạt động quản lý điều hành của chính quyền có nhiều đổi mới. HĐND – UBNd đã tăng cường triển khai thực hiện kịp thời đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, bám sát các Nghị quyết và chỉ đạo của cấp ủy về nhiệm vụ từng năm , từng nhiệm kỳ, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của huyện ủy, UBND và các ban ngành cấp trên. Phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể xây dựng chính quyền vững mạnh, đảm bảo công khai dân chủ trong mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội được nhân dân đồng tình ủng hộ.

MTTQ và các đoàn thể trong hệ thống chính trị luôn tích cực chủ động phối hợp với chính quyền triển khai các chủ trương Nghị quyết, phát động các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương, xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu nhiệm vụ của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành cán bộ và nhân dân xã Phú Sơn không ngừng phát huy những thành tựu và bài học kinh nghiệm, tập trung trí tuệ và lực lượng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu cách mạng trong từng thời kỳ.

 BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH XÃ PHÚ SƠN

 VAN HOA.jpg 

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC