Tuyên truyền 91 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021)

Ngày 15/10/2021 15:22:07

Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”. Cho đến bây giờ ngày thành lập hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trải qua 90 năm, và năm nào cũng vậy vào ngày này chị em phụ nữ đều nhận được những tình cảm cao đẹp nhất.

Nhân dịp Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam xin được ôn lại lịch sử ra đời ngày 20/10 - ngày phụ nữ Việt Nam.

Lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta là một chặng đường dài, đầy gian nan thử thách nhưng cũng đầy oanh liệt, với những chiến công chói ngời. Ở đó con người Việt Nam - một nửa là phụ nữ được tôi luyện và trưởng thành, ngày càng khẳng định những phẩm chất tinh hoa tốt đẹp của dân tộc. Với truyền thống kiên trì bất khuất chống giặc ngoại xâm với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đức tính đảm đang, trung hậu chịu đựng gian khổ hi sinh đã làm nên các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Tinh thần khí phách của phụ nữ Việt Nam được lịch sử ghi dấu bằng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng mở đầu cho ý chí bất khuất. Dưới chế độ thực dân phong kiến và đế quốc phụ nữ là lớp người bị áp bức bóc lột phải chịu nhiều bất công nên luôn có nhu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng.

Xuất phát từ thực tế lịch sử của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thấy vai trò lớn của Phụ nữ, người viết trong tác phẩm” Đường cách mệnh năm 1927” Việt Nam cách mệnh cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công”.

Ngay sau khi Đảng ta ra đời 3/2/1930 mở ra một bước ngoặt quyết định cho phong trào phụ nữ ở thời kỳ này nhiều tổ chức phụ nữ được hình thành và phát triển tại các địa phương như : Hội phụ nữ giải phóng 1930-1935 , hội phụ nữ dân chủ 1936-1938 . Hội phụ nữ phản đế đông dương1939, đoàn phụ nữ cứu quốc 1941… Trước vận mệnh của dân tộc nhiều phụ nữ đã tình nguyện thoát ly gia đình tích cực tham gia vào các hoạt động cách mạng, gây dựng cơ sở nuôi dấu, bảo vệ cán bộ, Đảng viên trực tiếp tham gia vào các cuộc khởi nghĩa, các đội tự vệ, vũ trang tuyên truyền…. góp phần không nhỏ vào thắng lợi của khởi nghĩa cách mạng tháng 8/1945.

Sau khi giành được chính quyền phong trào phụ nữ đã hòa nhịp cùng với nhân dân tập trung sức mạnh diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Hội phụ nữ là lực lượng nòng cốt tham gia vào các phong trào chính phủ phát động như: không bỏ một tấc đất hoang, bình dân học vụ, hũ gạo cứu quốc, bảo trợ thiếu nhi.

Năm 1946 các tổ chức hội phụ nữ hoạt động dưới nhiều hình thức như” Phụ nữ tiền phong, phụ nữ cao đài, phụ nữ dân chủ, phụ nữ hiệp hội”. Cùng thời gian này có 02 tổ chức Hội song song tồn tại đó là : Đoàn phụ nữ cứu quốc và Hội LHPN Việt Nam, nhưng đều có chung mục tiêu hoạt động là “ Đoàn kết giác ngộ các tầng lớp phụ nữ tham gia vào công cuộc cách mạng dân tộc”. Tháng 4/1950 Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất đã hợp nhất 2 tổ chức: Đoàn phụ nữ cứu quốc và Hội LHPN Việt Nam thành một tổ chức là Hội LHPN Việt Nam.

Trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã nêu biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hi sinh dũng cảm quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng kể cả trong những hoàn cảnh hiểm nghèo nhất, các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Bùi Thị Cúc, Hoàng Ngân , Lê Thị Riêng, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ mãi mãi là những con người ưu tú của dân tộc Việt Nam, tên tuổi của các chị đã được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam , các thế hệ phụ nữ Việt Nam ngày nay tự hào có hàng triệu bà mẹ đã hi sinh, nuôi dưỡng các thế hệ anh hùng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con thân yêu nhất của mình, những người đã làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc, làm rạng rỡ cho non sông, đất nước ta. Đúng như Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “ Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ.”

Hưởng ứng lời kêu gọi “ Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh” Hội LHPN Việt Nam đã phát động các phong trào như “ Phụ nữ tham gia sản xuất thực hành tiết kiệm, phụ nữ học cày, học bừa. Ở vùng tạm chiến có phong trào “ Chống bắt linh “ vận động binh lính trở lại quê hương” đóng góp của phụ nữ ở hậu phương và cả tiền tuyến từ bắc đến nam từ thành thị đến nông thôn đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược.

Khi đất nước thống nhất đi lên CNXH từ ngày 10-12/6/1976 tại thành phố HCM, hội nghị thống nhất Hội LHPN Việt Nam và hội LHPN giải phóng miền nam Việt Nam với tên gọi chung là Hội LHPN Việt Nam lấy ngày 20/10/1930 là ngày thành lập hội. Từ đây phụ nữ Việt Nam đã có tổ chức riêng của mình, có vị trí trong lịch sử của dân tộc.

Kính thưa toàn thể nhân dân

Kính thưa: Các bà, các mẹ, các chị

Hội LHPN xã Phú Sơn được thành lập vào năm 1981. Qua 40 năm được thành lập và phát triển Hội LHPN xã đã trải qua 11 kỳ đại hội,

Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Ban thường Vụ Đảng ủy xã, Ban thường vụ Hội LHPN thị xã nghi sơn, sự phối phợp chặt chẽ với UBND và các ban,ngành, đoàn thể .Với các phong trào và hoạt động của Hội, Hội LHPN xã đã có nhiều kết quả đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. với chức năng và nhiệm vụ của mình, hàng năm Hội LHPN xã Phát động các phong trào thi đua đặc biệt phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hành phúc, 2 cuộc vận động , Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, cuộc vận động “ rèn luyện phẩm chất: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Bằng những việc làm cụ thể thiết thực như: Xây dựng các mô hình Câu lạc bộ; mô hình đoạn đường ch